Liên kết website

 

Số lượt truy cập
34425570
hoạt động xã hội
Dạy nghề cho học viên cai nghiện ma túy

       Từ lâu, học tập và lựa chọn cho mình một nghề nghiệp, một công việc yêu thích là điều quan trọng đối với mỗi người. Điều này càng trở nên ý nghĩa hơn với học viên cai nghiện ma túy, bởi có trong tay một nghề vững vàng là thêm một cơ hội để học viên dễ dàng hòa nhập vào cuộc sống sau khi tái hòa nhập công đồng. Chính vì vậy, Trung tâm Giáo dục thường xuyên TNXP (Trung tâm) đã phối hợp với các Trường, Trung tâm cai nghiện để nắm bắt nhu cầu của học viên trong việc lựa chọn nghề, đồng thời tư vấn, định hướng giúp học viên lựa chọn cho mình một nghề thích hợp và thường xuyên tổ chức dạy các lớp nghề như may công nghiệp, điện gia dụng, sửa xe gắn máy, lắp ráp máy vi tính, đàn guitar, dưỡng sinh khí công… 

       Trong 9 tháng đầu năm 2014 Trung tâm đã phối hợp với các đơn vị tổ chức khai giảng 63 lớp nghề với 1.792 học viên tham gia (trong đó từ nguồn kinh phí sự nghiệp có 1.330 học viên tham gia, dạy nghề thu phí có 462 học viên tham gia), đạt tỉ lệ 84,5% kế hoạch năm 2014 (tăng 5% so với cùng kì năm 2013).
 
Học viên đang học sửa chữa xe gắn máy
 
       Chương trình học nghề được áp dụng theo quy định của Sở Lao động Thương binh và Xã hội, với thời lượng 180 tiết, học viên được dự thi để cấp chứng chỉ hoàn thành khóa học. Từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã phối hợp với các Trường, Trung tâm tổ chức thi cấp chứng chỉ hoàn thành khóa học cho 1.199 học viên (trong đó có 1.004 học viên của các lớp nghề kinh phí sự nghiệp, 195 học viên của các lớp nghề thu phí).
 
       Từ năm 2013 đến nay, hoạt động dạy nghề dịch vụ đã và đang được Trung tâm mở rộng với mong muốn học viên có những lựa chọn tốt nhất. Sau một thời gian triển khai, hình thức lớp ghép đã hình thành. Đối tượng tham gia là học viên diện tự nguyện, có thời gian cai nghiện từ 6 đến 12 tháng (nếu đợi đủ số lượng học viên để khai giảng lớp mới thì thời gian học của học viên sẽ không đảm bảo). Vì vậy, sau khi điều trị cắt cơn nghiện ma túy, học viên sẽ được sắp xếp học nghề theo nhóm. Đặc biệt, với hình thức mới này mỗi thầy cô phải có phương pháp dạy học hướng đến từng học viên, thiết kế bài giảng phù hợp với từng nhóm để học viên dễ tiếp thu kiến thức, kết quả thực hành của học viên được giáo viên nhận xét, góp ý trực tiếp đã góp phần nâng cao chất lượng học tập. Bên cạnh đó, Trung tâm đặc biệt chú trọng sử dụng công cụ dạy học vào hỗ trợ giảng dạy nhằm tăng cường tính trực quan và thực hành trong dạy học. Trang bị đầy đủ hệ thống máy tính, máy chiếu, ti vi, cùng các mô hình trực quan… giúp giờ học thêm sinh động, học viên dễ tiếp thu và vận dụng vào thực tế. Vận dụng sơ đồ tư duy vào trong thiết kế nội dung bài học, với những mô hình xe gắn máy, mô hình lưới điện, lắp ráp máy vi tính… đã mang đến những giờ học sinh động. Kết quả thực hành của học viên được giáo viên nhận xét, góp ý trực tiếp đã góp phần nâng cao chất lượng học tập.
 
Học viên đang học may công nghiệp
 
       Không dừng lại ở việc dạy và học nghề, sản phẩm các học viên làm ra ở mỗi lớp học đã thật sự mang đến nhiều ý nghĩa. Kết thúc lớp May công nghiệp khóa 2, 3 năm 2014, dưới sự hướng dẫn tận tình của cô giáo Phạm Thị Lệ, học viên đã tự tay may được 100 chiếc áo gửi tặng các bạn ở Trung tâm Bảo trợ xã hội Bình Đức, Trung tâm BTXH Tân Hiệp. Những chiếc áo có đôi chỗ còn khiếm khuyết, đường may chưa thật sự sắc sảo nhưng đã gửi gắm vào đó là biết bao sự cố gắng, tình yêu thương và cả ý thức lao động chân chính của học viên!
 
       Trong thời gian tới, Trugn tâm sẽ tiếp tục duy trì và phát huy hơn nữa công tác dạy nghề cho học viên; đa dạng các ngành nghề phù hợp với nhu cầu xã hội; tạo điều kiện cho học viên tiếp xúc và lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân.
 
                                                                                           Bút chì gỗ


 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn