Xuân về ấm áp nghĩa tình với những ngôi nhà tình thương

Một mùa xuân mới nữa lại về. Không khí xuân đang chạm ngõ từng nếp nhà, con đường mang theo bao niềm hân hoan, hy vọng về một tương lai tươi đẹp. Đối với những hộ nghèo tại xã Long Phước, huyện Bến Cầu (Tây Ninh) được Lực lượng TNXP hỗ trợ xây dựng nhà tình thương, niềm hân hoan, hy vọng ấy như được nhân lên gấp bội bởi xuân này, họ sẽ được đón Tết trong những ngôi nhà ấm áp nghĩa tình.

Chúng tôi theo đoàn công tác Lực lượng TNXP và UBND huyện Bến Cầu, đến bàn giao nhà tình thương cho gia đình bà Võ Thị Vũ (ấp Phước Đông) là một trong những hộ thuộc diện nghèo của xã Long Phước. Qua câu chuyện chúng tôi được biết: bà mồ côi từ bé, khi lớn lên lập gia đình chẳng có đất canh tác, nên cái đói, cái nghèo cứ đeo bám mãi. Khó khăn, thiếu thốn, vợ chồng bà và ba đứa con đã phải sống trong ngôi nhà nhỏ, chật chội chỉ khoảng 15m2 từ nhiều năm nay. Cuộc sống vất vả mưu sinh thì giấc mơ có được ngôi nhà khang trang sẽ chẳng bao giờ đến với gia đình bà nếu như không có sự giúp đỡ của chính quyền địa phương và Lực lượng TNXP. Đầu năm 2016, thông qua UBND xã Long Phước, gia đình bà Vũ được Lực lượng TNXP hỗ trợ 50 triệu đồng để làm nhà tình thương. Bà được bà con xung quanh đóng góp ngày công và gia đình tích góp thêm để làm ngôi nhà diện tích 48m2 với trị giá gần 55 triệu đồng. Đã dọn về ngôi nhà mới được hơn 1 tháng nay, nhưng niềm vui vẫn còn hiện hữu trên khuôn mặt của gia đình bà Vũ. Nụ cười xen lẫn niềm xúc động, lời nói chẳng đủ để bày tỏ hết lòng biết ơn của vợ chồng bà đối với các cấp chính quyền, Lực lượng TNXP đã giúp đỡ họ xây dựng ngôi nhà đầy nghĩa tình. Bà Vũ xúc động nói: “Cám ơn tất cả sự giúp đỡ của các cán bộ, đội viên TNXP đã hỗ trợ gia đình tôi làm được ngôi nhà khang trang này, từ nay vợ chồng tôi sẽ yên tâm làm ăn phát triển kinh tế gia đình và ổn định nhà ở.”

Lãnh đạo Lực lượng TNXP và UBND huyện Bến Cầu bàn giao nhà tình thương cho hộ bà Võ Thị Vũ, ấp Phước Đông.

Chia tay gia đình bà Vũ, tiếp theo Đoàn công tác Lực lượng TNXP và UBND huyện Bến Cầu đến trao ngôi nhà tình thương cho gia đình anh Mai Tùng Chinh (ấp Phước Tây, xã Long Phước). Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà mới ba gian mái tôn là người đàn ông dáng gầy gò khắc khổ nhưng ánh mắt, nụ cười cho thấy anh đang rất vui. Anh Chinh tâm sự: “Còn nhớ trước đây nhà tôi chỉ ở tạm bợ trong một chiếc lều dựng, gió thổi đằng trước lùa ra đằng sau, mưa hắt vào tận giường. Nhiều đêm nghĩ tủi, thương vợ con chẳng mấy khi được một giấc ngủ ngon. Được Lực lượng TNXP hỗ trợ và anh em họ hàng giúp đỡ, cộng với vốn dành dụm của gia đình, vợ chồng tôi cũng có được ngôi nhà 3 gian vững chắc”. Đã 1 tháng kể từ ngày ở ngôi nhà mới, nhưng anh Chinh vẫn chưa nguôi nỗi niềm xúc động. Khi tôi hỏi về giá trị ngôi nhà, anh bảo không thể tính được bằng tiền, bởi ngoài số tiền TNXP hỗ trợ, còn lại người thì giúp công, giúp sức, người góp tiền, gạch... và giá trị hơn cả đó là những tấm lòng sẻ chia đùm bọc của mọi người dành cho anh. Vui không thể tả xiết, người vợ của anh dù đang mang bệnh đau khớp, nước mắt rưng rưng, chị nói trong xúc động: “Vợ chồng tôi rất biết ơn các ban ngành, đoàn thể, anh em dòng họ, xóm làng đặc biệt là Lực lượng TNXP đã giúp gia đình có được ngôi nhà khang trang để nhà tôi ổn định cuộc sống”.

Một mùa xuân đang đến mang những điều mới mẻ, tốt đẹp trên những ngôi nhà đầy ắp tình người và thắm đượm tinh thần “lá lành đùm lá rách”. Với những gia đình ấy, xuân này đẹp hơn bao giờ hết bởi bao khốn khó, bao lo toan bấy lâu đã dần lùi xa vào quá khứ, nhường chỗ cho những mầm xuân đẹp đẽ đâm chồi vươn xa.

Đoàn Toàn

LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                                    Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                         ĐT: 38.249.624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (+84.8) 39 245 212 – 39 245 214 – Fax: (+84.8) 39 245 211                                         Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                    ĐT: 38.249.625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@gmail.com