Kết quả hoạt động Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Lực lượng TNXP năm 2011

Về công tác giáo dục, Đoàn Lực lượng TNXP tổ chức các hoạt động duy trì đều đặn việc triển khai thực hiện cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác” với nhiều hình thức như: kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, viết nhật ký “làm theo lời Bác”, chiếu phim tư liệu “Hành trình theo chân Bác”, hội thi “Theo dấu chân Người”… và tham gia tổ chức diễn đàn “Cán bộ công chức, viên chức trẻ làm theo lời Bác” do cụm Hành chính sự nghiệp tổ chức.

Giáo dục chính trị, tư tưởng và truyền thống cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) nhân các ngày lễ lớn trong năm, các sự kiện chính trị như Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng Cộng sản Việt Nam, bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp… với nhiều hình thức phong phú như phát thanh tuyên truyền, băng-rôn, hội thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, đóng góp xây dựng Khu tưởng niệm liệt sĩ TNXP, hội thi “Tự hào 80 năm Đoàn TNCS Hồ Chí Minh”, hội trại truyền thống “Những bông hoa Tây Nam – thắp lửa truyền thống anh hùng”.

Hội trại truyền thống “Những bông hoa Tây Nam – Thắp lửa truyền thống anh hùng”

Đoàn Lực lượng TNXP tổ chức bình chọn và tuyên dương 36 gương “Thanh niên tiên tiến – Gương mặt trẻ TNXP làm theo lời Bác” cấp Lực lượng, 5 gương “Cán bộ công chức, viên chức trẻ làm theo lời Bác” cấp cụm Hành chính sự nghiệp.

Về phong trào “5 xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, Đoàn đã vận động ĐVTN tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước do đơn vị phát động, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Vận động ĐVTN tham gia các hoạt động xung kích, tình nguyện vì cộng đồng như tham gia hiến máu nhân đạo, đi bộ đồng hành “Vì người nghèo”, tham gia chương trình Kỳ nghỉ hồng, thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng, Mẹ liệt sĩ; phối hợp Đoàn Sở Y tế khám chữa bệnh, phát thuốc cho người dân địa phương nơi các đơn vị trực thuộc Lực lượng TNXP đóng quân. ĐVTN là thành viên lực lượng tự vệ của đơn vị tham gia tốt các đợt huấn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong ca trực.

Kết nạp Đảng viên mới là Đoàn viên ưu tú

Vận động ĐVTN tham gia thực hiện cải cách hành chính và áp dụng vào thực tiễn công việc với các nội dung như: cải tiến hệ thống thư điện tử nội bộ, xây dựng chương trình hành động “Tuổi trẻ TNXP với cải cách hành chính” về nâng cao nhận thức và trách nhiệm của công chức trẻ trong cải cách hành chính, xây dựng phần mềm “Thi trắc nghiệm lý thuyết tin học A trên máy tính”, tham gia thi soạn thảo văn bản.

Về phong trào “4 đồng hành cùng thanh niên trong mưu sinh, lập nghiệp”, Đoàn Lực lượng TNXP luôn đồng hành với thanh niên trong học tập, nâng cao trình động học vấn, chuyên môn nghiệp vụ. ĐVTN tích cực tham gia giảng dạy xóa mù chữ, bổ túc văn hóa, giáo dục chuyên đề cho học viên và người sau cai. Công trình thanh niên “Kết nối doanh nghiệp và người lao động” đã góp phần cùng đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ tư vấn, giới thiệu việc làm. Các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao được tổ chức thường xuyên góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho ĐVTN. Sự hỗ trợ kịp thời về mặt vật chất, tinh thần của tổ chức Đoàn các cấp giúp ĐVTN an tâm công tác, gắn bó với đơn vị, hoàn thành nhiệm vụ được giao. Các kỹ năng thực hành xã hội và xây dựng nếp sống văn minh đô thị cho ĐVTN cũng được quan tâm thông qua các chương trình vận động “ĐVTN không hút thuốc lá nơi công cộng”, xây dựng công sở văn minh – sạch đẹp, các lớp tập huấn về kỹ năng giao tiếp xã hội, kỹ năng thực hành xã hội…

Hội thao TNXP

Hưởng ứng chủ đề năm, Đoàn Thanh niên các cấp đều xây dựng chương trình hành động hưởng ứng “Năm Thanh niên 2011”, năm “Vì trẻ em” với các hoạt động thiết thực, bổ ích cho ĐVTN và các cháu thiếu nhi. Các công trình thanh niên cấp Lực lượng và cơ sở triển khai thực hiện mang lại hiệu quả cao về tính giáo dục, tuyên truyền và nâng cao tinh thần xung kích, xung phong tình nguyện của ĐVTN.

Hội Liên hiệp thanh niên Lực lượng TNXP hiện có 542 hội viên. Các cơ sở Hội thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cho hội viên.

Công tác xây dựng Đoàn được quan tâm thực hiện với một số nội dung trọng tâm như: ban hành hướng dẫn xây dựng Chi đoàn đạt tiêu chí “3 nắm – 3 biết – 3 làm”, phong trào “3 trách nhiệm”, thực hiện “Trang Thanh niên” trên Bản tin TNXP. Có 90 lượt cán bộ Đoàn, đoàn viên tham gia các lớp tập huấn chuyên đề nghiệp vụ Đoàn và kỹ năng xử lý, giải quyết tình huống trong tổ chức hoạt động Đoàn. Ban Chấp hành Đoàn các cấp được củng cố, hoàn thiện. Các đơn vị đều có Câu lạc bộ Người cộng sản trẻ và hoạt động hiệu quả, góp phần giáo dục chính trị, tư tưởng cho ĐVTN.

Số liệu hoạt động

- Đóng góp xây dựng Khu tưởng niệm liệt sĩ TNXP: 20.952.000đ.

- Tham quan phòng Truyền thống Lực lượng TNXP; dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Thành phố, Khu tưởng niệm liệt sĩ TNXP: 1.244 lượt ĐVTN.

- Công trình thanh niên: 02 công trình thanh niên cấp Lực lượng và 16 công trình thanh niên cấp cơ sở.

- Vận động chăm lo thiếu nhi: trên 100 triệu đồng.

- Bồi dưỡng cán bộ Đoàn: 49 người.

- Kết nạp Hội viên Hội LHTN Việt Nam: 381.

- Kết nạp đoàn viên mới: 316.

- Giới thiệu ĐVUT cho Đảng xem xét, bồi dưỡng: 67 người; kết nạp: 36 người.

BBT Bản tin