Tấm lòng chiến sĩ “Kỳ nghĩ hồng” lần thứ XIII

Không rầm rộ như Chiến dịch Mùa Hè Xanh, không quá trẻ trung như Chiến dịch Hoa Phượng Đỏ nhưng Chiến dịch tình nguyện Kỳ Nghỉ Hồng luôn mang một sắc thái rất riêng biệt của những người thanh niên công nhân lao động.

Xác định những hoạt động trọng tâm trong chiến dịch tình nguyện Kỳ nghỉ hồng lần thứ XIII – 2014, Ban Thường vụ Đoàn Lực Lượng TNXP đã xây dựng và triển khai Kế hoạch số 05-KH/ĐTN ngày 27/6/2014 về việc tổ chức, tham gia các hoạt động Chiến dịch tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” lần thứ XIII năm 2014. Theo kế hoạch các hoạt động được cụ thể hóa theo Cấp Thành, Cấp Cụm, Cấp Lực lượng TNXP; các cơ sở trực thuộc căn cứ tình hình đơn vị tổ chức các hoạt động phù hợp.

Chiến sĩ “Kỳ nghĩ hồng” tặng quà cho cán bộ, nhân viên tại các Đội Bảo vệ rừng
       Chiến dịch được phát động tổ chức từ ngày 06.7 đến ngày 10.8.2014, Đoàn Lực lượng đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực. Chương trình “Tuổi trẻ tình nguyện vì an sinh xã hội” do Đoàn Lực lượng phối hợp với Đoàn Thanh niên Bệnh viện An Bình và Trung tâm Y tế Dự phòng Thành phố đã giúp tư vấn, tuyên truyền, khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho gần 300 người và trao 40 phần quà cho người dân, gia đình chính sách, cán bộ, viên chức, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà - địa bàn đóng quân của Trường GDĐT và GQVL số 2 (đơn vị trực thuộc Lực lượng).  Bên cạnh đó, Đoàn Lực lượng cũng kết hợp Đoàn Sở Y tế - Bệnh viện nhân dân Gia Định tổ chức khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 100 người dân và trao 02 bồn chứa nước cho Đội giữ rừng và Hộ giữ rừng Cần Giờ; phối hợp Đoàn trường Đại học Luật tổ chức tuyên truyền phổ biến Hiến pháp Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (sửa đổi năm 2013) tại 8/8 cơ sở Đoàn trực thuộc Lực lượng; phối hợp với các cơ sở Đoàn Cụm Hành chính sự nghiệp tổ chức nhiều hoạt động tại 02 mặt trận tỉnh Long An và huyện Hóc Môn với tổng kinh phí tham gia đóng góp về Cụm là 8.000.000 đồng. Ngoài ra, Ban Thường vụ Đoàn còn tổ chức sửa chữa nhà cho Mẹ Liệt sĩ Trần Thị Xinh ở xã An Đức, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre với tổng kinh phí là 8.000.000 đồng. Trong chuỗi hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”,Đoàn Lực lượng đã tổ chức cho đoàn viên, thanh niên thăm, tặng quà cho 12 mẹ liệt sĩ tỉnh Bến Tre và 03 mẹ liệt sĩ TNXP sống tại Thành phố Hồ Chí Minh  vào ngày 27.7 (Tổng kinh phí thực hiện chương trình là 47.600.000 đồng); Tổ chức viếng, tôn tạo cảnh quan Khu tưởng niệm Liệt sĩ TNXP (huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh) vào ngày 22.7.2014 và Nghĩa trang Thành phố vào ngày 25.7.2014. Trong chiến dịch, các chiến sĩ Đoàn Lực lượng cũng vận động đóng góp và triển khai xây mới, sửa chữa 04 căn nhà tình bạn cho đoàn viên, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn ở các cơ sở Đoàn trực thuộc  với tổng trị giá trên 70 triệu đồng; tham gia và phối hợp tổ chức chiến dịch thanh niên tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” tại nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào với các nội dung như: Khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho 3.500 người dân, trao nhà hữu nghị Việt – Lào,… với tổng kinh phí tham gia 60.500.000 đồng.

Chiến sĩ Kỳ nghỉ hồng tặng quà cho Đoàn viên, thanh niên Trường 2

Sau chiến dịch, những tấm gương tiêu biểu như Nguyễn Thị Hiền (Trung tâm GDDN và GQVL Nhị Xuân), Lê Ngọc Quí (Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích TNXP), Phạm Văn Ri Sing (Trung tâm GDTX TNXP),… trở nên quen thuộc bởi sự năng động, tích tham gia các hoạt động tình nguyện phục vụ cộng đồng. Bằng nhiệt huyết và tinh thần của tuổi trẻ, những hoạt động tình nguyện sôi nổi, hiệu quả, thiết thực, tuổi trẻ Lực lượng TNXP Thành phố đã và đang khẳng định vai trò xung kích trên các lĩnh vực, rèn đức luyện tài vì cuộc sống cộng đồng, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Chiến dịch tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” lần thứ XIII - năm 2014 đã phát huy được tính xung kích, tinh thần nhiệt huyết, tình nguyện vì cộng đồng, vì an sinh xã hội của đoàn viên, thanh niên; góp phần thiết thực vào công tác đền ơn đáp nghĩa, giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, qua đó nêu cao vai trò và tầm quan trọng của tổ chức Đoàn, đẩy mạnh công tác tập hợp thanh niên tham gia vào các hoạt động chung của tổ chức Đoàn.

Thanh Thảo