Liên kết website

 

Số lượt truy cập
37564247
hoạt động công ích
Trật tự viên du lịch và những lần “lập công”

       Chính thức ra đời ngày 28/3/2006 theo yêu cầu của UBND TP.HCM, với nhiệm vụ tham gia bảo vệ trật tự an toàn du lịch trên địa bàn trung tâm Thành phố. Đội Trật tự bảo vệ khách du lịch trực thuộc Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ công ích TNXP đã từng bước được củng cố, kiện toàn. Từ 108 trật tự viên khi mới thành lập, đến nay đã có 248 trật tự viên, được đào tạo, huấn luyện về võ thuật, sử dụng công cụ hỗ trợ, kiến thức pháp luật, kỹ năng giao tiếp, ứng xử và trình độ ngoại ngữ. Vận dụng những kiến thức được đào tạo, các trật tự viên đã phát huy hữu hiệu vai trò của mình bằng những nhiệm vụ như: dùng ngoại ngữ chuyên môn để hướng dẫn du khách; sẵn sàng ngăn chặn các trường hợp gây rối làm phiền khách du lịch, bắt giữ đối tượng hành hung, cướp giật, móc túi khách du lịch giao cho công an địa phương xử lý .  

       Được sự giới thiệu của đơn vị, tôi đến tham quan một trong các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho trật tự viên đó là lớp học võ tại số 50 Nguyễn Thị Minh Khai, Q1. Lớp được diễn ra từ 16 giờ 30 đến 18 giờ các ngày 2,4,6 trong tuần. Hầu hết các học viên tham gia lớp vừa làm xong nhiệm vụ tại các chốt. Họ vội vã vào phòng thay đồ và khoác lên mình bộ đồng phục học võ để kịp giờ học. Tôi lân la gần một số học viên và hỏi thăm, để nghe họ kể về những lần “lập công” mà với họ đó là công việc bình thường hàng ngày phải làm.

 Các trật tự viên đang tập luyện dưới sự huấn luyện của võ sư

       Dành ra chút thời gian, anh Hồ Ngọc Đạt, một trật tự viên du lịch kể về một trong những tình huống đã xảy ra trong quá trình làm việc của anh: “Hồi đó, tôi trực ở khu vực nhà thờ Đức Bà; hôm ấy có 2 vợ chồng người Úc, đón taxi từ Nhà thờ đến chợ Bến Thành. Khi đến nơi, đồng hồ hiện 23.000 đồng và họ đưa tài xế tờ 100.000 đồng để thanh toán.


Tài xế nói không có tiền lẻ, vì thế họ nói cứ giữ luôn phần tiền thừa. Nhưng anh này từ chối và đòi trả đúng tiền. Thế rồi người tài xế giành lấy phong bì có chứa cả tiền Việt lẫn tiền Úc trên tay du khách. Sau 1 hồi giằng co, du khách đã lấy lại được phong bì, nhưng vô tình đánh rơi 300 đô la Úc trên taxi và anh tài xế đó chạy xe đi mất. Hôm sau, 2 vợ chồng ấy quay lại khu nhà thờ Đức Bà và hỏi một nữ trật tự viên; và cô ấy đã gọi tôi đến giúp. Qua miêu tả của du khách, chúng tôi đã hình dung ra anh tài xế và nhớ anh ta hay đậu xe ở khu vực này. Cùng lúc ấy, chúng tôi phát hiện anh ta đang đậu bên kia đường nên đã đến nói chuyện. Sau 1 hồi đôi co, cuối cùng anh ta cũng thừa nhận và trả cho 2 vợ chồng du khách. Tôi chỉ làm nhiệm vụ của mình để giữ hình ảnh đẹp cho thành phố. Tôi rất ghét những hành động lừa đảo nhằm vào du khách nước ngoài như thế.”     

           Ngoài việc giúp đỡ du khách tại các điểm du lịch, các trật tự viên còn tham gia phối hợp tuần tra giữ gìn an ninh trật tự của Thành phố. Tham gia 6, 7 lần phối hợp tuần tra cùng công an các phường Phạm Ngũ Lão, Bến Nghé, của Quận 1, anh Đinh Trần Minh Vũ, trật tự viên kể: “Trong lúc cùng các anh tuần tra tại phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1 thì gặp 2 đối tượng đang di chuyển trên xe máy có nghi vấn buôn bán ma túy và hành vi cướp giật. Tôi vội bám theo và cùng công an đến kiểm tra đột xuất 2 đối tượng này. Trong lúc kiểm tra 2 đối tượng đã bỏ chạy buộc chúng tôi phải đuổi theo, khi đuổi kịp các đối tượng đã vùng vẫy nên cũng xảy ra xô xát. Vận dụng những gì đã học từ lớp võ thuật, tôi đã khống chế được đối tượng và cùng các anh giải về cơ quan công an phường xử lý.”

       

       Tham gia Đội Trật tự bảo vệ khách du lịch được vài năm, anh Bùi Thái Sang cũng đã có nhiều lần đuổi bắt các đối tượng móc túi, anh kể: “Hồi tết Dương lịch năm 2016, khi đang đứng trực chốt tại phố đi bộ Nguyễn Huệ thì tôi nghe tiếng hô “cướp”, “cướp”, và thấy chú bảo vệ tòa nhà kế bên bị té. Thì ra là chú bảo vệ kéo tay tên

cướp nên bị hắn xô ngã để thoát. Thấy vậy, tôi vội vàng chạy theo và đuổi kịp tên cướp. Sau một  hồi giằng co, tôi đã khống chế được hắn, lấy lại cái điện thoại iphone 5s để trả lại cho du khách. Bọn cướp có 2 người, nên một tên ngồi trên xe máy đã chạy thoát. Các anh công an có mặt kịp thời đã giải tên cướp về trụ sở để kịp xử lý”.

       “Cũng có vài trường hợp đồng phạm của kẻ cướp bị bắt may mắn trốn thoát, nhớ mặt tôi quay lại trả thù nhưng chỉ là cảnh cáo chúng tôi. Bảo vệ du khách là một việc không đơn giản, nên chúng tôi phải luôn quan sát ai tiếp cận du khách mà có vẻ khả nghi là liền tới nhắc nhở ngay du khách. Vì du khách hay mang theo tài sản nhưng ít khi cảnh giác với kẻ cướp. Được đơn vị mở lớp huấn luyện võ thuật, chúng tôi phần nào đã tự tin hơn trong thực hiện công việc của mình.”, anh Bùi Thái Sang chia sẻ. 

       Anh Nguyễn Thanh Tuyền, Đội trưởng Đội Trật tự bảo vệ khách du lịch, chia sẻ: “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ mở thêm vài lớp võ thuật nhằm giúp cho anh em có thêm tự tin để thực hiện nhiệm vụ. Nhiều trật tự viên đã hành động vì tinh thần trách nhiệm, hết lòng vì một thành phố thân thiện, bình yên. Những ngày lễ, tết, họ thường tăng ca để đảm bảo an ninh, trật tự cho các địa điểm du lịch của Thành phố. Chúng tôi vẫn thường xuyên giúp đỡ du khách trong những tình huống bị taxi, xe ôm chèo kéo và thu tiền không đúng giá. Ngoài ra đơn vị cũng thường xuyên khen thưởng đột xuất, kịp thời những hành động đẹp của các Trật tự viên khi làm nhiệm vụ”. 

       Được biết, sau nhiều năm làm nhiệm vụ các trật tự viên đã góp phần tham gia truy đuổi, khống chế, bắt quả tang giao công an xử lý 133 trường hợp cướp giật, móc túi; phối hợp công an, dân quân tự vệ phường xử lý 4.894 trường hợp bán hàng rong, taxi, xe ôm, xích lô, đánh giày chèo kéo làm phiền du khách; tiếp nhận và hướng dẫn 433 trường hợp du khách trình báo các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự, mất cắp tài sản; phối hợp với công an các phường xử lý 179 trường hợp gây rối trật tự công cộng…

Trật tự viên bảo vệ du khách tại khu vực Nhà thờ Đức Bà

       Đội Trật tự bảo vệ khách du lịch đã góp phần quan trọng trong công tác đảm bảo an ninh trật tự xã hội và an toàn cho du khách, đặc biệt là tại các khu vực trung tâm, nơi tập trung đông khách du lịch là người nước ngoài; góp phần xây dựng môi trường du lịch thành phố thân thiện, hấp dẫn, an toàn. Hình ảnh trật tự viên du lịch đã để lại những ấn tượng tốt đẹp đối với người dân Thành phố cũng như du khách khi đến Thành phố Hồ Chí Minh.

 Hoàng Vân

 

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn