Liên kết website

 

Số lượt truy cập
37598661
hoạt động công ích
Trật tự viên bảo vệ khách du lịch: Niềm tự hào của TNXP

Tháng ba vừa qua, Đột trật tự viên TNXP bảo vệ khách du lịch kỷ niệm bốn năm thành lập. Sau những bỡ ngỡ, khó khăn của những ngày đầu, giờ đây đội hình này đã bắt nhịp và xử lý tốt công việc được giao. Chúng tôi đã có dịp đi thực tế tại các chốt công tác để được trò chuyện và lắng nghe tâm sự của các trật tự viên TNXP bảo vệ khách du lịch…
Anh Nguyễn Văn Xuân - Tổ trưởng Tổ 2 phụ trách khu vực Chợ Bến thành và phố Tây (đường Phạm ngũ Lão, Quận 1) cho biết: “Khu vực này tập trung nhiều du khách nước ngoài, phần lớn đi du lịch tự do hoặc tìm việc làm. Họ sống rất “bụi”, có khi chọn công viên làm nơi sinh hoạt từ đó kéo theo nhiều tệ nạn khá phức tạp. Riêng chợ Bến thành là khu vực tham quan mua sắm của du khách nên các đối tượng xấu thường trà trộn vào đây để giựt dọc. Tổ của chúng tôi đã phối hợp tốt với lực lượng chức năng thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa có hiệu quả đối với các loại tội phạm, không để xảy ra vụ việc nghiêm trọng nào trong mấy năm qua”.

Với các trât tự viên Tổ 3 phụ trách khu vực nhà thờ Đức Bà, Bưu điện Thành phố, Bảo tàng chứng tích chiến tranh… lại có những thử thách khác. Đó là những người mua bán hàng rong, họ bám theo du khách để chèo kéo làm du khách cảm thấy khó chịu. Khi trật tự viên TNXP thực hiện các biện pháp ngăn chặn, họ tỏ ra rất hung hăng và đôi khi còn dùng hung khí phản ứng lại khá quyết liệt.
Bảo vệ du khách là một nghề rất thú vị, thông qua công việc, tôi học được nhiều thứ, từ giao tiếp ứng xử đến trau dồi ngoại ngữ, cả cách xử lý các tình huống bất ngờ nữa. Sau nhiều năm công tác, bây giờ tôi rất tự tin khi tiếp xúc với người nước ngoài. Tôi yêu công việc này và mong muốn gắn bó lâu dài với Đội” – đó là tâm sự của Nguyễn Quốc Tiễn - Tổ trưởng Tổ 3.
Nói về những kỷ niệm vui trong quá trình thi hành nhiệm vụ, Nguyễn Minh Tài – Trật tự viên Tổ 2 kế: “Có lần chúng tôi đang đi tuần ở chốt, có một khách Tây râu rậm mắt xanh nhìn chúng tôi rất thân thiện, theo phép lịch sự, tôi “Good morning” (Chào buổi sáng) thì ông khách trả lời lại bằng tiếng Việt rất chuẩn “Chào anh” làm chúng tôi bất ngờ và cười thán phục. Thật là ta thì nói tiếng Tây còn Tây lại nói tiếng ta!”.
Kỷ niệm của Nguyễn Kim Đức – Tổ phó Tổ tuần tra là một lần “chạm trán” với cướp: “Vụ việc xảy ra năm 2008 trên lề đường Đồng khởi vòng qua Lê lợi , tên cướp đã giật túi xách tay của nữ du khách người Philippin, trong đó có đồ dùng và tiền mặt trị giá 10.000 USD, làm cho người này té úp mặt xuống đường. Đang đi tuần, tôi thấy tên cướp chạy về hướng chợ Bến Thành nên đã dùng bộ đàm thông báo cho đồng đội các chốt hỗ trợ. Đến góc đường Nguyễn Thị Nghĩa - Phạm Ngũ Lão thì chúng tôi bắt được tên cướp, trả tài sản cho nữ du khách trước sự chứng kiến của Công an phường Bến nghé. Sự việc từ lúc xảy ra đến khi bắt được tên cướp chỉ trong vòng 15 phút. Lúc nhận lại tài sản, tôi còn nhớ người khách Philippin đã thốt lên ‘Các bạn thật tuyệt vời!’. Khi đó mặc dù rất mệt nhưng chúng tôi cảm thấy rất vui”.
Niềm vui của các anh nghe qua tưởng rằng đơn giản nhưng thật sự nó chứa đựng tinh thần trách nhiệm và khả năng đối mặt với nguy hiểm từng ngày, từng giờ. Trong bốn năm hoạt động, Đội trât tự viên TNXP bảo vệ khách du lịch đã xử lý 223 vụ phạm pháp quả tang (trong đó trực tiếp bắt giữ 49 vụ), thực hiện bảo vệ hiện trường 128 vụ tai nạn giao thông, giải quyết 105 trường hợp chèo kéo, đeo bám khách du lịch có hành vi quá khích và xử lý 75 vụ ẩu đả giữa khách du lịch với nhau.
Có thể nói Đội trật tự viên TNXP bảo vệ khách du lịch đã góp phần giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội cũng như hướng dẫn du khách các thông tin cần thiết và đã tạo được tâm lý thoải mái, yên tâm cho du khách đến tham quan Thành phố. Hoạt động của Đội nhận được sự ủng hộ và đánh giá cao của khách du lịch cũng như dư luận quần chúng, các cơ quan thông tin đại chúng trong nước và quốc tế.
Trần Công Ích

 


CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn