Liên kết website

 

Số lượt truy cập
37560454
hoạt động công ích
Xí nghiệp phục vụ công cộng TNXP: Ấn tượng áo xanh đường phố

Xí nghiệp phục vụ công cộng TNXP trực thuộc Công ty Dịch vụ công ích TNXP được thành lập từ năm 2001 chỉ với 108 trật tự viên, chủ yếu làm nhiệm vụ giữ gìn trật tự giao thông đường bộ và giữ xe đúng giá ở các quận trung tâm như Quận 1, Quận 5. Sau gần 10 năm thành lập, đến nay, Xí nghiệp phục vụ công cộng đã có khoảng 1.300 cán bộ nhân viên và mở rộng hoạt động ở nhiều lĩnh vực khác.

Với công tác giữ gìn trật tự giao thông, hơn 800 trật tự viên TNXP của Xí nghiệp không chỉ làm nhiệm vụ điều phối giao thông ở các chốt mà còn tham gia phân luồng giao thông những nơi kẹt xe, giữ gìn trật tự an toàn giao thông đường sắt nội thị Thành phố Hồ Chí Minh.

Mô hình trật tự viên TNXP giữ xe đúng giá cũng nhận được sự quan tâm của dư luận, là đơn vị đi đầu trong việc góp phần bình ổn giá giữ xe của Thành phố, đến nay Xí nghiệp đã ký khoảng 100 hợp đồng giữ xe với hơn 60 điểm, sử dụng hơn 200 nhân viên làm nhiệm vụ này, tập trung ở các bãi giữ xe của các cơ quan nhà nước, bệnh viện, siêu thị, trường học, các điểm tham quan, khu vui chơi…

Đặc biệt, vào ngày 28.3.2006, Đội trật tự viên TNXP bảo vệ khách du lịch ra đời đã đem lại một diện mạo mới cho hoạt động du lịch của Thành phố. Gần 250 trật tự viên của Đội đều khá tiếng Anh, giỏi võ và nhiệt tình với công việc. Đội hình này đã hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp lôi kéo khách tại các điểm du lịch như bảo tàng, Bưu điện Thành phố, chợ Bến Thành,… và kịp thời phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ các trường hợp pham pháp quả tang như hành hung, cướp giật, móc túi khách du lịch giao cho công an xử lý, tạo ấn tượng đẹp đối với du khách nước ngoài khi đến lưu trú và tham quan TP.Hồ Chí Minh.

Các hoạt động trên đã góp phần tạo nên hình ảnh trật tự viên mang “thương hiệu” Thanh niên xung phong gần gũi với người dân, sẵn sàng giúp đỡ mọi người ngay trên đường phố. Mỗi năm, Xí nghiệp phục vụ công cộng ghi nhận hàng chục trường hợp nhân viên giữ xe phát hiện trộm cắp, trật tự viên bắt cướp.

Chỉ riêng với đội hình trật tự viên bảo vệ khách du lịch, trong 4 năm hoạt động đã tham gia xử lý 233 vụ phạm pháp, bảo vệ hiện trường 128 vụ tai nạn giao thông, giải quyết gần 200 lượt người bán hàng rong chèo kéo du khách và du khách gây ẩu đả.

Có thể nói, Xí nghiệp phục vụ công cộng TNXP là đơn vị đầu tiên khởi xướng và duy trì tốt công tác khen thưởng đột xuất mà anh em thường gọi là “thưởng nóng”, tạo sự phấn khởi cho người lao động phát huy khả năng, tích cực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Ngoài ra, Xí nghiệp phục vụ công cộng TNXP còn nhận nhiều nhiệm vụ đột xuất do Công ty Dịch vụ công ích TNXP phân công như phối hợp với Chi cục thú y và quản lý thị trường các quận huyện làm công tác phòng chống dịch cúm gia cầm, giữ gìn trật tự các lễ hội lớn của Thành phố và tham gia vận động người dân tập trung đông người khiếu kiện sai pháp luật tự nguyện trở về địa phương. Năm 2007, Xí nghiệp được giao thêm công tác giữ xe vi phạm luật giao thông.

Công việc ngày càng nhiều, địa bàn hoạt động ngày càng trải rộng, đó là những thử thách dành cho các trật tự viên TNXP của Xí nghiệp phục vụ công cộng TNXP. Bên cạnh đó, trình độ học vấn của anh em trật tự viên với mặt bằng chung tương đối thấp là những khó khăn mà hiện tại và trong tương lai Xí nghiệp phải vượt qua. Vì vậy, ngay khi Công ty Dịch vụ công ích TNXP mở các lớp bổ túc văn hóa, ban lãnh đạo Xí nghiệp đã tạo điều kiện cho 45 trật tự viên chưa tốt nghiệp trung học được tham gia các lớp học này. Điều đáng mừng là những trật tự viên này ý thức được tầm quan trọng của việc học nên sắp xếp công việc, không ngại đường xa kiên trì với việc học.

Nhưng khó khăn chỉ là tạm thời, còn thuận lợi thì đã định hình từ lâu. Đó là sự đồng lòng trên dưới của tập thể cán bộ nhân viên toàn Xí nghiệp, là sự ủng hộ, tạo điều kiện của các cấp lãnh đạo và niềm tin của người dân Thành phố. Nếu ngày trước, bóng áo xanh chỉ thấp thoáng ở những quận trung tâm thì nay có thể thấy ở cả những quận giáp ranh, những huyện ngoại thành. Ngày tết, 100 % quân số của Xí nghiệp đều vào ca trực để bảo đảm sự bình yên cho các hội hoa xuân, những khu vui chơi. Màu xanh trật tự viên TNXP dường như hiện diện mọi lúc, mọi nơi ở Thành phố trên 8 triệu dân này.

Được nhận danh hiệu tập thể điển hình tiên tiến 5 năm (2005 - 2009) trong lúc chuẩn bị kỷ niệm 10 năm thành lập, toàn thể cán bộ nhân viên Xí nghiệp phục vụ công cộng càng thêm phấn khởi, tự tin đón chờ những nhiệm vụ mới.

 “Cùng với sự phát triển của Công ty Dịch vụ công ích, sắp tới Xí nghiệp chúng tôi sẽ nhận công tác quản lý hai chung cư Thanh Niên và An Sương do Công ty đầu tư xây dựng, có thể cả những chung cư khác nếu hoạt động tốt, đồng thời nhận thêm hai điểm giữ xe vi phạm luật giao thông, tiếp quản Trung tâm du lịch lữ hành với nhiệm vụ thiết kế tour lữ hành trong nước, cấp visa cho du khách,…và sẵn sàng đón nhận những nhiệm vụ công ích khác do Lực lượng TNXP và Công ty Dịch vụ công ích giao cho.” – ông Trần Duy Nguyên – Quyền Giám đốc Xí nghiệp cho biết về những dự án tương lai của đơn vị. Với những thành quả mà Xí nghiệp phục vụ công cộng TNXP đạt được trong 5 năm qua, chúng ta hoàn toàn có thể tin rằng Xí nghiệp sẽ tiếp tục gặt hái thành công trên những “mặt trận” mới.

Nguyên Nghi

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn