Liên kết website

 

Số lượt truy cập
37568845
hoạt động công ích
Bản chất nhiệm vụ là xung kích và đặc thù

Công ty TNHH 01 thành viên Dịch vụ Công ích TNXP là đơn vị trực thuộc Lực lượng TNXP Thành phố Hồ Chí Minh, thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng do Thành phố giao. Trong tháng 5.2010, Công ty đã tổ chức Đại hội Đảng bộ lần thứ V, nhiệm kỳ 2010 – 2015. Đây là đơn vị có số lượng cán bộ, nhân viên đông nhất và thực hiện nhiều nhiệm vụ nhất của Lực lượng TNXP trong thời điểm hiện tại. Để độc giả hiểu thêm về Công ty TNHH 01 thành viên Dịch vụ Công ích TNXP, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn anh Trần Phú Lữ - Giám đốc Công ty.

 * Chào anh, anh có thể nêu khái quát quy mô hoạt động và những nhiệm vụ hiện tại mà Công ty Dịch vụ công ích TNXP đang thực hiện?
Công ty Dịch vụ công ích TNXP được thành lập vào năm 1997. Tháng 4.2010 vừa qua, Công ty chính thức trở thành Công ty TNHH 01 thành viên Dịch vụ Công ích TNXP theo phê duyệt của UBND Thành phố. Hiện nay, Công ty có 3.410 cán bộ, công nhân viên, trong đó có 131 đảng viên. Về cơ bản, Công ty hiện đang thực hiện các nhiệm vụ trên 02 lĩnh vực: hoạt động công ích và hoạt động kinh tế.
Trên lĩnh vực hoạt động công ích, Công ty tổ chức lực lượng trật tự viên tham gia giữ gìn trật tự giao thông đô thị; bảo vệ khách du lịch trên địa bàn thành phố; dịch vụ giữ xe 2-4 bánh đúng giá, giữ xe vi phạm luật giao thông; đầu tư xây dựng và quản lý nhà vệ sinh công cộng; trồng, duy tu bảo dưỡng cây xanh; quản lý công viên, bến phà; trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng phòng hộ Cần Giờ; cung cấp nước ngọt cho nhân dân ngoại thành (Cần Giờ, Bình Chánh…); thi công xây dựng các công trình tiện ích công cộng và phúc lợi xã hội.
 
Trật tự viên tham gia hoạt động điều tiết giao thông
Trên lĩnh vực kinh tế, Công ty thực hiện các hoạt động đầu tư kinh doanh bất động sản; thi công xây dựng; sản xuất chế biến gỗ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu; hoạt động chủ đầu tư các dự án ngân sách; đầu tư gián tiếp thông qua góp vốn vào các công ty cổ phần theo quy định Nhà nước, đặc biệt là đầu tư vào các trường, trung tâm cai nghiện của Lực lượng TNXP để tổ chức sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi nhằm phát huy cơ sở vật chất, tiềm năng của các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Lực lượng TNXP.
Hoạt động kinh tế là điều kiện nhằm tạo nguồn lực để Công ty có thể thực hiện tốt nhiệm vụ công ích do Thành phố giao.
 

 * Được biết, Công ty TNHH 01 thành viên Dịch vụ công ích TNXP làm những công việc mang tính đặc thù, vậy anh có thể giải thích thêm ý nghĩa đặc thù qua từng nhiệm vụ của Công ty mà anh đã nêu trên?

Tính đặc thù trong nhiệm vụ Công ty thể hiện rõ nét nhất là ở chỗ, từ khi mới thành lập, Công ty luôn sẵn sàng đảm nhận thực hiện các nhiệm vụ mới mẻ và đột xuất của thành phố. Cụ thể hơn, trong thời gian qua, Công ty đã tham gia giữ gìn an ninh trật tự, phục vụ, bảo vệ các lễ hội, sự kiện chính trị, văn hóa, kinh tế - xã hội, thể dục thể thao được tổ chức trên địa bàn thành phố như Hội nghị APEC, đón các nguyên thủ quốc gia, rước đuốc Olimpic Bắc Kinh, Đại hội TDTT Châu Á trong nhà lần thứ III, Seagames… và các sự kiện tổ chức hàng năm như Hội hoa xuân, đường hoa Nguyễn Huệ, kỷ niệm các ngày đại lễ… Đặc biệt, Công ty đã tham gia nhiệm vụ luyện tập và thực binh diễn tập phòng thủ, phòng chống lụt bão, cứu hộ cứu nạn; vận động người dân tụ tập khiếu kiện đông người trở về địa phương; tham gia với các đơn vị chức năng trong công tác phòng chống dịch bệnh, dịch cúm gia súc, gia cầm liên tục trong hơn 4 năm qua.
Bên cạnh đó, Công ty còn đảm nhận những nhiệm vụ gần như chưa có tiền lệ trên cả nước, như tham gia giữ gìn trật tự giao thông đô thị và bảo vệ khách du lịch. Ngoài ra, Công ty còn thực hiện các nhiệm vụ khác, mà nếu xét về phương diện hiệu quả kinh tế thì không một đơn vị kinh doanh nào “mặn mà” đầu tư, như giữ xe đúng giá, quản lý và khai thác các nhà vệ sinh công cộng hay cung cấp nước ngọt cho đồng bào các huyện ngoại thành Thành phố.
* Vậy thì theo anh, những điểm nào trong các nhiệm vụ trên thể hiện bản chất Thanh niên xung phong của Công ty?
Trước hết, đó là tính xung kích. Xuyên suốt gần 13 năm thành lập, Công ty đã chủ động tập hợp lực lượng lao động thanh niên để tham gia giải quyết các vấn đề bức xúc, xung kích thực hiện các nhiệm vụ khó khăn do lãnh đạo thành phố và Lực lượng TNXP giao, khắc phục và vượt qua những khó khăn trở ngại để hoàn thành nhiệm vụ.
Thứ hai, đó là sự năng động. Có thể nói, trong bất kỳ tình huống và nhiệm vụ khó khăn nào, Công ty đều chủ động đề xuất các giải pháp thực hiện, đồng thời, nhanh chóng huy động, tổ chức lực lượng và chuẩn bị được ngay các điều kiện cần thiết, công tác đảm bảo để đáp ứng kịp thời yêu cầu nhiệm vụ, sẵn sàng đi mọi lúc mọi nơi.
Thứ ba, chính là sự sáng tạo. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhất là các nhiệm vụ đột xuất, chính sự sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm của đội ngũ cán bộ, viên chức đã giúp đơn vị vượt qua được những khó khăn, để hoàn thành nhiệm vụ       .
Và cuối cùng, đó là bầu nhiệt huyết, là ngọn lửa thanh niên xung phong luôn được giữ gìn, thắp sáng để hun đúc và phát huy truyền thống, bản chất thanh niên xung phong của toàn Công ty.
* Để có những thành quả đạt được trong những năm qua, vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng và hệ thống chính trị tại Công ty thể hiện như thế nào?
Là hạt nhân chính trị, trong những năm qua, Đảng bộ Công ty luôn quán triệt và chấp hành nghiêm các chỉ đạo của Đảng ủy Lực lượng TNXP về xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh, giữ gìn sự đoàn kết thống nhất trong toàn Đảng bộ Công ty; thực hiện nghiêm nguyên tắc Đảng thống nhất lãnh đạo công tác cán bộ và quản lý đội ngũ cán bộ, nguyên tắc tập trung dân chủ, phát huy sức mạnh tập thể để hoàn thành nhiệm vụ; rèn luyện phẩm chất chính trị, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nâng cao năng lực lãnh đạo tổ chức thực hiện, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của đơn vị. Chính nhờ sự nỗ lực phấn đấu đó, Đảng bộ Công ty luôn đạt danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh trong suốt nhiệm kỳ qua.
Bên cạnh đó, Đảng ủy Công ty luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tạo điều kiện để Công đoàn cơ sở và Đoàn cơ sở Công ty phát huy tốt nhất vai trò trách nhiệm trong mọi mặt hoạt động, phong trào đoàn thể; tập hợp, vận động đoàn viên, người lao động xung kích thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Tóm lại, để đạt được những thành quả như trong thời gian qua, Đảng ủy, Ban Giám đốc và toàn Đảng bộ Công ty đã tạo được sự đồng thuận, trên dưới một lòng, tất và vì mục tiêu, nhiệm vụ chung. Bên cạnh đó, là sự nỗ lực bền bỉ, kiên trì của tập thể cán bộ, đảng viên, người lao động toàn Công ty. Được rèn luyện, thử thách và trưởng thành trong thực tiễn, đội ngũ này ngày càng được nâng cao trình độ, năng lực, có tâm huyết, đoàn kết, năng động, ra sức thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và vun đắp cho những thành quả của đơn vị.
* Theo anh, kết quả và những định hướng mới của Đại hội Đảng bộ Công ty vừa qua sẽ tác động như thế nào đến sự phát triển của Công ty trong nhiệm kỳ tới?
Đại hội Đảng bộ Công ty nhiệm kỳ 2010 – 2015 vừa qua đã đề ra phương hướng, mục tiêu nhiệm vụ và các giải pháp thực hiện trong 5 năm tới, qua đó xác định rõ nhiệm vụ công ích là trọng tâm, nhiệm vụ kinh tế là quan trọng. Đặc biệt, việc chuyển sang hoạt động theo mô hình Công ty TNHH 01 thành viên sẽ giúp đơn vị phát huy được tính chủ động trong quản lý điều hành, sử dụng có hiệu quả hơn các nguồn lực của Công ty, phù hợp với quá trình phát triển kinh tế - xã hội chung của thành phố. Định hướng chung là duy trì tăng trưởng bền vững, bảo toàn, sử dụng có hiệu quả và phát triển nguồn vốn Nhà nước tại đơn vị; tập trung nâng cao chất lượng các hoạt động công ích hiện hữu; đề xuất UBND Thành phố giao cho Công ty thực hiện thêm các nhiệm vụ công ích gắn liền với việc xây dựng “nếp sống văn minh đô thị - mỹ quan thành phố”; từng bước giảm chi ngân sách; song song đó, lãnh đạo thực hiện đạt hiệu quả cao đối với các hoạt động kinh tế nhằm tạo điều kiện để hỗ trợ, thực hiện tốt các hoạt động công ích, chăm lo tốt đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động.
* Xin cảm ơn anh.
Những định hướng lớn trên tất cả các lĩnh vực hoạt động của Công ty đều nhằm mục tiêu khẳng định hình ảnh, thương hiệu Công ích TNXP, tiếp tục củng cố niềm tin của lãnh đạo thành phố và các ngành, các cấp, các tầng lớp nhân dân đối với Công ty. Chính sự định hướng cùng với những mục tiêu đó, một lần nữa khẳng định rằng, Công ty TNHH 01 thành viên Dịch vụ công ích TNXP đã, đang và sẽ luôn thể hiện bản chất TNXP trong bất kỳ hoàn cảnh nào, sẵn sàng nhận bất kỳ nhiệm vụ nào do lãnh đạo thành phố và Lực lượng TNXP giao phó, góp phần tô thắm truyền thống hào hùng của Lực lượng TNXP Thành phố, đơn vị 2 lần được tuyên dương anh hùng lao động.
Ban biên tập

 


CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn