Liên kết website

 

Số lượt truy cập
37553985
hoạt động công ích
Chuyện nghề của trật tự viên TNXP
       Giữa cái nóng oi bức, mùi khói bụi ngột ngạt của giờ tan tầm. Tôi bất chợt bắt gặp nụ cười tươi của một bạn trật tự viên giao thông khi len lỏi điều tiết giao thông giữa các dòng xe với lưng áo ước đẫm mồ hôi. Có tận mắt chứng kiến ca làm việc của các bạn, chúng ta mới thấy hết nỗi vất vả và áp lực. Vào giờ cao điểm ai ai cũng vội vã chen nhau đi trước càng làm tăng thêm tình trạng ùn tắc giao thông, khi ấy dường như các bạn phải gồng người “chiến đấu” giữa dòng người đông đúc và tiếng ồn của xe cộ.
 
Trật tự viên giao thông giữa “vòng vây” của phương tiện giao thông.
 
        Tại ngã tư, một chị dừng xe quá vạch quy định khi chờ đèn đỏ, trật tự viên bước đến, với thái độ lịch sự “mời cô cho xe về lại vị trí dừng” như nhận ra lỗi của mình, người phụ nữ vội vàng lùi xe lại đúng vạch dừng. Một bạn trật tự viên cho biết: trật tự viên không có thẩm quyền xử lý, chỉ nhắc nhở, hướng dẫn do đó có một số người không chấp hành mà còn chống đối, nhưng bằng thái độ kiên quyết của trật tự viên TNXP và sự hỗ trợ của cảnh sát giao thông, dần dần làm thay đổi ý thức của người tham gia giao thông, từ bất hợp tác nay đã tự giác hơn, mặc dù vẫn còn một vài người cố tình không chấp hành nhưng các bạn tin rằng “mưa dầm thấm lâu” sẽ làm thay đổi ý thức của họ. Bên cạnh đó, các trật tự viên còn giúp khách du lịch, người già, trẻ em, người tàn tật qua đường, giúp bảo vệ tài sản, gọi xe cấp cứu, bảo vệ hiện trường tai nạn.
 
       Bên cạnh sự vất vả, khó khăn trong công việc, các trật tự viên giao thông cũng gặp không ít những chuyện vui và thú vị. Công tác tại Đội trật tự giao thông số 4 từ năm 2006, chị Nguyễn Thị Kim Ngọc kể lại: Một lần trong khi làm nhiệm vụ điều tiết giao thông tại chốt Nguyễn Xí – Xô Viết Nghệ Tĩnh thì có một người đàn ông tuổi trung niên điều khiển xe máy dừng lại hỏi thăm đường về Bình Triệu. Sau khi hướng dẫn xong, chị Ngọc tiếp tục làm việc, nhưng anh này vẫn chưa chịu đi mà dựng xe tại chốt chị làm việc với lý do: “Đợi chị xuống ca cùng về cho vui!”.
Trật tự viên giao thông làm nhiệm vụ
 
       Còn với trật tự viên Nguyễn Hữu Nhân, công tác tại Đội trật tự giao thông số 3, công việc đã giúp anh có được một gia đình nhỏ hạnh phúc. Anh kể, ngày trước anh làm nhiệm vụ điều tiết giao thông tại chốt vòng xoay Cây Gõ (khi chưa xây cầu vượt). Một hôm nọ, khoảng hơn 18 giờ, có một cô gái trông hiền lành, dễ mến đến chốt gởi anh mấy chai nước mát cho anh em uống đỡ khát, vì thấy trật tự viên điều tiết giao thông tại chốt cực quá! Các anh dầm mưa dãy nắng, xe cộ vây quanh nên chị thấy thương. Sau lời cảm ơn và hỏi thăm, anh biết được cô gái đó tên Thúy Nga. Và như vậy, sau hơn một năm đều đặn được tặng nước, anh Nhân đã chính thức đưa nàng Thúy Nga về dinh.
Trật tự viên đang điều tiết giao thông
 
       Kể lại câu chuyện mình với giọng điệu đầy hào hứng, hai bạn trật tự viên Huỳnh Văn Khiếu và Nguyễn Tấn Trần Quý làm nhiệm vụ tại chốt Cách Mạng Tháng Tám  – Nguyễn Thị Minh Khai chia sẻ: Một lần có bà cụ từ Bến Tre lên thăm con dâu sinh tại Bệnh viện Từ Dũ. Xuống bến xe miền Tây, bà đón xe ôm đến bệnh viện tại quận I, nhưng vì xe ôm không rõ địa bàn nên cứ chở bà cụ đi vòng vòng. Đến chốt đèn đỏ, thấy trật tự viên đang làm nhiệm vụ, bà tỏ vẻ mừng rỡ. Sau khi hỏi đường các bạn trật tự viên, bà được các bạn tận tình đưa đến Bệnh viện thăm con dâu. Bà tâm sự: “Vì người thân có dặn, lên Thành phố nếu không biết đường cứ gặp “Cảnh sát áo xanh” mà hỏi sẽ được chỉ dẫn tận tình”.
 
       Những niềm vui nho nhỏ như vậy đã giúp các trật tự viên cảm thấy ấm lòng hơn, thêm tự hào hơn với công việc của mình. Những “Cảnh sát áo xanh” không quản ngại mưa nắng, khói bụi vẫn âm thầm làm nhiệm vụ điều tiết, giữ gìn trật tự giao thông, góp phần xây dựng hình ảnh Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng văn minh, hiện đại, nghĩa tình.
Thanh Duy 

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn