Liên kết website

 

Số lượt truy cập
37595088
hoạt động công ích
Thanh niên xung phong giữa thành phố mang tên Bác

        Thành phố Hồ Chí Minh vào những ngày chuyển giao của năm cũ sang năm mới thật rộn ràng, nhộn nhịp. Người ở Thành phố thì trang hoàng nhà cửa, người ở xa thì sắm sửa chuẩn bị cho ngày về quê. Chúng tôi - những người thanh niên xung phong - nhà cũng ở quê, nhưng phải tạm quên đi mơ ước được sum vầy với gia đình trước giờ giao thừa. Với chúng tôi, mùa xuân còn là mùa chiến dịch, mùa áo xanh xung kích xuống đường vì niềm vui của mọi người, mọi nhà. Tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần, tôi dạo quanh một vòng đường phố Sài Gòn, vừa xem quang cảnh phố xá, vừa ghé thăm đồng đội của mình.

Vì sự bình yên của du khách

Trật tự viên du lịch giới thiệu một số địa điểm tham quan cho khách du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh
 
        Những tán cây xanh um của Công viên 30.4 xua đi cái oi nồng đặc trưng của Thành phố. Thăm các Trật tự viên bảo vệ khách du lịch vào giờ nghỉ trưa, tôi hỏi Thủy:
 
        - Năm nay toàn Đội tham gia chiến dịch Tết, em không được về quê, cũng không có nhiều thời gian đi chơi với người yêu, bạn bè, có buồn không?
 
        Thủy cười hồn nhiên, khoe chiếc răng khểnh duyên dáng trả lời:
 
        - Bạn bè em về quê hết, chẳng còn đứa nào ở lại đây cả! Tết được về quê thì thích hơn, nhưng hầu hết anh em của Đội đều ở lại chiến dịch chứ đâu có riêng em, tuy vất vả thật, nhưng bọn em vui lắm chị à. Bạn trai em là người Sài Gòn, nên cũng hiểu và thông cảm cho em. Những lúc làm việc mệt mỏi, có được ly chè, bịch cóc, ổi anh ấy mang đến em cảm thấy như được sẻ chia nhiều lắm.
        
        - Nhất Thủy rồi còn gì! Cố gắng công tác tốt, xong chiến dịch sẽ được nghỉ bù, tha hồ mà về quê và đi chơi nhé!
 
        Thảo, đồng nghiệp của Thủy, vội nói:
 
        - Nó thì sướng rồi, vợ chồng em Tết nay điều bận làm nhiệm vụ, chắc phải qua Mùng 7 mới được về quê thăm con.
 
        - Vậy hả? Sao không xin phép nghỉ Tết? Rồi con cái tụi em gởi cho ai?
 
        Thảo luyến thoắng trả lời:
 
        - Đâu phải đây là năm đầu tiên bọn em tham gia chiến dịch Tết đâu chị. Năm rồi, bé Bi mới hơn 1 tuổi, bọn em tranh thủ nghỉ phép trước, gởi bé về quê cho bà ngoại rồi tham gia chiến dịch. Năm nay bé đã gần 3 tuổi rồi, rất ngoan và biết chuyện nên em cũng đỡ lo, nhớ con nhiều nhưng vẫn an tâm công tác.
 
        Chúng tôi cùng cười, nụ cười động viên, cảm thông và chia sẻ. Tôi tiếp tục sang Công viên 23/9. Đang mãi ngắm những búp mai vàng hé nở, tôi chợt giật mình bởi cái vỗ vai và giọng nói quen thuộc:
 
        - Tập trung ngắm hoa, thiếu cảnh giác coi chừng bị kẻ gian móc túi.
 
        Ra là anh Bảo, Tổ trưởng Đội Trật tự du lịch. Anh không mặc đồng phục xanh như mọi hôm, tuy không oai phong lắm nhưng cũng đủ để bọn móc túi, cướp giật phải dè chừng (anh rất chuyên nghiệp trong việc bắt quả tang, truy đuổi và khống chế các đối tượng móc túi, cướp giật trong khu vực Lễ, Hội). Tôi đùa:
 
        - Anh cũng ngắm hoa à?
 
        Ghé vào tai tôi, anh nói nhỏ:
 
        - Không dám chơi đâu, tôi đang làm nhiệm vụ đó.
 
        Ra là vậy! Như thế này anh sẽ dễ dàng tuần tra, kiểm tra và theo dõi các đối tượng có
dấu hiệu khả nghi. Tôi nửa đùa, nửa thật:
 
        - Những lúc truy đuổi, khống chế các đối tượng trộm, cướp, có khi nào anh sợ họ có vũ khí hay sợ trả thù mà do dự, bỏ cuộc không?
 
        Bảo vừa vò vò mái tóc "đinh", vừa trả lời:
 
        - Lúc đó, chỉ mong bảo vệ được tài sản, tính mạng cho du khách chứ không kịp nghĩ ngợi, suy tính nhiều. Có người bảo mình liều quá, nhưng mình được huấn luyện nghiệp vụ, lại có học võ phòng thân mà. Đôi khi nghĩ lại, cũng có chút ngại ngần, nhưng đã là nhiệm vụ, không phải mình thì đồng đội cũng làm.
 
        "Bãi xe lề đường" an toàn
 
        Chia tay các bạn trật tự viên bảo vệ khách du lịch, tôi đến với các bãi giữ xe của Thanh niên xung phong. Đã hơn 10 giờ đêm mà bãi xe trên lề đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa vẫn còn đông khách. Anh Hùng, Đội giữ xe số 4, tâm sự:
 
        - Có khi khách vô gởi xe ào ạt, anh em vừa bấm thẻ, soát vé, xếp xe, vừa cảnh giới kẻ gian, người lúc nào cũng nhễ nhại mồ hôi, có khi khát quá, nước có sẳn mà không rảnh tay để uống vì sợ khách phải chờ.
 
        Một anh khác trong Đội góp lời:
 
        - Mấy hôm xe đông quá, đến đi vệ sinh bọn em còn không đi được chứ nói chi là uống nước. Giữ xe lề đường kiểu này tuy cực và bất tiện thật, nhưng vừa phục vụ được người dân vui xuân, vừa có thêm doanh thu cho đơn vị cũng như thu nhập cho mình nên cũng hài lòng!
 
        Mọi người cùng phá lên cười giòn giã. Tiếng cười nghe trong trẻo, vô tư, nhưng đằng sau đó là ý thức, là tinh thần trách nhiệm với công việc. Chỉ cần một phút giây chểnh mảng, lơ là thì kẻ gian sẽ ra tay, lúc đó không chỉ cá nhân mà cả Đội phải gánh lấy trách nhiệm, quan trọng hơn nữa là niềm tin của khách hàng đối với thương hiệu giữ xe Thanh niên xung phong sẽ không trọn vẹn. Dù vậy, tôi cũng kịp nhìn thấy ánh mắt xa xăm, cái chép miệng tiếc rẻ khi ngày Xuân không được về thăm quê, không có nhiều thời gian vui chơi phố phường. Âu đó cũng là tâm lý bình thường mà! Ai xa quê mà chẳng nhớ những phiên chợ quê tấp nập, những gương mặt trẻ thơ hớn hở khỏe áo mới, từng cụm mai, khóm cúc rực rỡ sắc màu. Ai mà chẳng nghe vấn vương trong lòng hương thơm của đồng lúa, của vườn cây đang đơm hoa, kết trái, cùng mùi thơm thơm của bếp lửa hồng mẹ nấu bánh chưng xanh. Ai chẳng chạnh lòng khi chẳng được xúng xính váy áo đẹp đi chơi Xuân.
 
        Vì một mùa xuân vui tươi, an lành
 
        Trật tự viên giao thông trong những ngày Tết cũng gian truân, vất vả không kém. Các anh phải thường xuyên phối hợp với các đơn vị chức năng chốt chặn, phân luồng giao thông. Anh Nhơn, Đội phó phụ trách Tổ Trật tự giao thông số 2 nói: "Mười 13 năm gắn bó với Thanh niên xung phong là 13 năm tôi cùng anh em đón Tết lề đường. Chỉ mong sao nhiệm vụ được hoàn thành, để sau Tết mọi người còn được nghỉ ngơi". Thỉnh thoảng, các anh được lệnh điều động đột xuất vào lúc 11, 12 giờ đêm để tăng cường quân số thực hiện nhiệm vụ, vì vậy, hầu như cả Đội lúc nào cũng phải trong tư thế cơ động sẵn sàng, đảm bảo kịp thời khi có lệnh điều động.
 

        
Thành phố Hồ Chí Minh trong dịp Tết diễn ra rất nhiều sự kiện, Lễ hội, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, mua sắm, ẩm thực, do đó, hầu  hết Trật tự viên bảo vệ khách du lịch phải ở lại làm việc, có như vậy mới đảm bảo quân số phục vụ công tác an ninh trật tự, bảo vệ du khách các khu vực trọng điểm. Trật tự viên giao thông thì góp phần đảm bảo các tuyến đường được thông thoáng. Đối với nhiệm vụ giữ xe đúng giá quy định, dù là ở những bãi xe cố định hay trên lề đường, Thanh niên xung phong cũng đảm bảo an toàn về tài sản cho khách, đặc biệt là góp phần hạn chế tình trạng người dân phải bỏ ra 30.000đ - 50.000đ cho một lần gửi xe khi vui Xuân. Bên cạnh tính xung kích, năng động, tinh thần trách nhiệm với công việc của mỗi nhân viên, sự quan tâm về vật chất lẫn tinh thần của lãnh đạo đơn vị cũng là động lực, là điều kiện tốt để người lao động an tâm công tác. Hy vọng rằng, sự góp công, góp sức nhỏ nhoi của những người Thanh niên xung phong sẽ là những bông hoa đời, tô điểm cho bức tranh về một Thành phố Hồ Chí Minh văn minh, hiện đại thêm lung linh, sống động.                                    
 
Bích Loan
 
CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn