Liên kết website

 

Số lượt truy cập
38050683
Đại hội Đảng các cấp lần thứ XIII
Bí thư Thành ủy TPHCM khóa XI Nguyễn Văn Nên: “Chúng ta có niềm tin để chuẩn bị thực hiện ước mơ, hoài bão, mong muốn bằng chương trình hành động cụ thể”

 

Toàn cảnh buổi họp báo.

       Ngay sau phiên bế mạc, trưa 18/10, Thành ủy TPHCM tổ chức họp báo thông tin kết quả Đại hội Đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025, cũng như trao đổi một số thông tin báo chí đặt ra.
       Tham dự và chủ trì buổi họp báo có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Đoàn ĐBQH TPHCM, được Bộ Chính trị phân công theo dõi, chỉ đạo Đảng bộ TPHCM; Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Phan Nguyễn Như Khuê.
       Tại buổi họp báo, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên khẳng định: “Chúng ta có niềm tin để chuẩn bị thực hiện ước mơ, hoài bão, mong muốn bằng chương trình hành động cụ thể của Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XI đã đưa ra”.
       Xứng đáng vị trí, tầm vóc, trách nhiệm với đất nước
       Tại buổi họp báo, chia sẻ khi nhận nhiệm vụ mới, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho biết: Bản thân được sự tín nhiệm của Ban Chấp hành Đảng bộ TP giao trọng trách là người đứng đầu Ban Chấp hành Đảng bộ TP, cảm xúc đầu tiên là cảm thấy lo lắng. Dù như thế nào đi nữa, công việc trước mắt là đồ sộ, lớn lao, tất cả những công việc cực kỳ quan trọng để làm thế nào xứng đáng vị trí, tầm vóc, vai trò trách nhiệm của Đảng bộ TPHCM, TP mang tên Bác Hồ kính yêu và hơn thế nữa là trách nhiệm với đất nước. Đây là một đầu tàu kinh tế của cả nước; làm sao thực hiện được khát khao chung là góp phần quan trọng cùng với cả nước, vì cả nước, đưa sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của chúng ta phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.
       Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên cho rằng: Bản thân có điểm thuận lợi là được giao nhiệm vụ trong thời điểm Đại hội Đảng nên những điều cần nói, phải nói đã được thực hiện và những gì cần quyết định cho đánh giá 5 năm và phương hướng 5 năm tới, tầm nhìn 15 - 20 năm chúng ta đã biết. Đây là điều kiện thuận lợi để biến sự lo lắng thành hành động cụ thể. “Nhiệm vụ của chúng tôi là những gì Đại hội đã bàn, đã quyết, Ban Chấp hành mới chuyển tải, đưa Nghị quyết sớm đi vào cuộc sống một cách hiệu quả nhất. Đây không phải là một áp lực mà là thử thách lớn không chỉ của riêng mình tôi” - Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên chia sẻ.
       Theo Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên, TPHCM có như ngày hôm nay là công lao to lớn của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP. Trong đó, có vai trò đóng góp của Ban Chấp hành Đảng bộ qua các thời kỳ và vai trò của người đứng đầu. “Tôi nhận thức sâu sắc rằng, làm được không chỉ riêng một mình mà có tập thể Nhân dân, có sự đóng góp chung sức, chung lòng của đồng bào TP, sự ủng hộ của cấp trên để chúng ta có TP như hôm nay. Chúng ta có niềm tin để chuẩn bị thực hiện ước mơ, hoài bão, mong muốn bằng chương trình hành động cụ thể của Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XI đã đưa ra” - Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.
       Cũng tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của báo chí về sự tham gia của người dân và doanh nghiệp (DN) vào quá trình xây dựng chính sách và thể chế trong Chương trình đột phá đổi mới quản lý TP được thực chất và hiệu quả, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Đoàn ĐBQH TPHCM được Bộ Chính trị phân công theo dõi, chỉ đạo Đảng bộ TPHCM cho rằng: Việc người dân tham gia giám sát hoạt động của Đảng, Nhà nước nói chung và các dự án nói riêng có nhiều phương thức. Đó là thông qua HĐND, Đoàn Đại biểu Quốc hội, đặc biệt là Ủy ban MTTQ Việt Nam TP; cơ quan thanh tra chính quyền; Ủy ban Kiểm tra Đảng. Đồng thời, người dân có thể gửi ý kiến trực tiếp cho cơ quan Đảng, chính quyền hoặc cơ quan báo chí. Vấn đề đặt ra là ý kiến này được tiếp nhận một cách có tổ chức, không bỏ sót và chuyển tải cho cơ quan chức năng xử lý. Sắp tới, TP sẽ thực hiện quyết liệt hơn nữa để thấy rằng, chừng nào TP còn tiếp thu ý kiến và người dân góp ý, TP sẽ tiếp thu và xử lý.
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi họp báo.
 
       Thu hút các nhà đầu tư tham gia phát triển TP Thủ Đức
       Tại buổi họp báo, trả lời báo chí về những chủ trương của TPHCM trong nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với việc phát triển TP Thủ Đức trong tương lai theo Đề án thành lập TP Thủ Đức thuộc TPHCM, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong thông tin: TP đã chủ động xây dựng các kế hoạch thi tuyển ý tưởng thiết kế quy hoạch Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP (bao gồm toàn bộ địa giới hành chính của 3 quận 2, 9 và Thủ Đức), 3 quận này cũng là 3 quận được tách ra từ huyện Thủ Đức cũ. Vừa qua, Hội đồng tuyển chọn cũng đã chọn ra phương án ý tưởng thiết kế tốt nhất của Công ty Sasaki-encity (Mỹ). Về tên gọi TP Thủ Đức cũng được đại đa số cử tri, người dân của 3 quận đồng tình và được HĐND TP thống nhất về chủ trương tên gọi tại kỳ họp ngày 12/10/2020. Trọng điểm của khu đô thị này sẽ bao gồm 8 trung tâm quan trọng trên cơ sở lợi thế sẵn có của 3 cực phát triển (Trung tâm tài chính ở Quận 2, Khu Công nghệ cao ở Quận 9 và Khu Đại học Quốc gia TP ở Thủ Đức).
       Theo đồng chí Nguyễn Thành Phong, với Đề án thành lập TP Thủ Đức, đây là mô hình “thành phố trong thành phố” nhằm biến nơi đây thành “hạt nhân” thúc đẩy kinh tế TP và Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư phát triển mạnh mẽ. Khu vực này được kỳ vọng góp phần thiết lập chuỗi giá trị gia tăng trên nền tảng công nghệ cao, hạ tầng kỹ thuật và xã hội hiện đại theo chuẩn quốc tế, hỗ trợ tài chính hiệu quả cho DN. Đồng thời, TP sẽ đóng vai trò trung tâm, triển khai các mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật, thương mại khép kín; liên kết nghiên cứu khoa học kỹ thuật, công nghệ với ứng dụng phát triển sản phẩm thương mại hóa phục vụ cuộc sống người dân và vươn tầm quốc tế.
       Đồng chí Nguyễn Thành Phong cũng cho biết, để thực sự phát triển TP Thủ Đức thành một cực tăng trưởng mới, TP đã chỉ đạo các Sở, ngành liên quan khẩn trương xây dựng các kế hoạch triển khai ý tưởng thiết kế Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông TP, làm cơ sở để tổ chức các hội nghị, chương trình xúc tiến, kêu gọi đầu tư đồng thời với việc đầu tư các công trình phù hợp với quy hoạch và ý tưởng thiết kế được duyệt từ nguồn ngân sách nhà nước để làm tiền đề, nền tảng về hạ tầng, tăng sức hấp dẫn, thu hút các nhà đầu tư tham gia phát triển TP Thủ Đức. Đặc biệt, trong chiến lược 5 năm tới, Đề án sẽ đề xuất TP đẩy nhanh xây dựng và hoàn thành các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm, giải quyết ùn tắc và dần khép kín hệ thống hạ tầng giao thông đô thị trên địa bàn.
Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi họp báo.
 
       Chuyển đổi dần chính quyền điện tử sang chính quyền số
       Tại buổi họp báo, trả lời những ưu tiên của TPHCM cho việc xây dựng đô thị thông minh (ĐTTM) trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong thông tin: TP đã hoàn thành và công bố kết quả giai đoạn 1 của 3 trụ cột Đề án. Đó là Kho dữ liệu dùng chung và phát triển Hệ sinh thái dữ liệu mở; Trung tâm điều hành ĐTTM; Trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội. Đồng thời, ngày 11/10/2020, TP đã tổ chức ra mắt Trung tâm an toàn thông tin TP nhằm phục vụ cho công tác đảm bảo an toàn thông tin của TP…
       Do đó, trong thời gian tới, bên cạnh các giải pháp đã triển khai, TP tập trung triển khai Đề án xây dựng TPHCM trở thành ĐTTM đến năm 2025 đồng bộ với Chương trình chuyển đổi số; Đề án phát triển hạ tầng viễn thông và Kế hoạch phát triển hạ tầng số; Chương trình nghiên cứu và phát triển ứng dụng trí tuệ nhân tạo; Chương trình hỗ trợ phát triển DN và sản phẩm công nghệ thông tin - truyền thông.
       Đồng thời, tiếp tục triển khai đầu tư hoàn thiện 4 Trung tâm của Đề án ĐTTM, bao gồm Kho dữ liệu dùng chung và phát triển Hệ sinh thái dữ liệu mở cho TP, Trung tâm điều hành ĐTTM của TP, Trung tâm mô phỏng dự báo kinh tế xã hội, Trung tâm An toàn thông tin TP.
       Bên cạnh các lĩnh vực ưu tiên đã và đang triển khai (y tế, giáo dục, giao thông, quy hoạch,…), UBND các quận, huyện sẽ triển khai Đề án một cách đồng bộ trên cơ sở kết quả triển khai thí điểm tại Quận 1 và Quận 12. Triển khai chính quyền điện tử, chuyển đổi dần chính quyền điện tử sang chính quyền số để phù hợp với vai trò của chính quyền quản lý ĐTTM. Nghiên cứu áp dụng đa dạng các phương thức triển khai phù hợp như đầu tư công, thuê dịch vụ, đối tác công tư.
       Mặt khác, tăng cường đào tạo nguồn nhân lực vận hành và triển khai Đề án ĐTTM. Đẩy mạnh truyền thông về nội dung và kết quả triển khai ĐTTM để người dân, xã hội cùng tham gia giám sát, theo dõi, đề xuất các giải pháp, ý tưởng sáng kiến xây dựng ĐTTM, cũng như trực tiếp sử dụng, khai thác các tiện ích, dịch vụ thông minh.
Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phát biểu tại họp báo.
 
       Đảm bảo lợi ích chính đáng, hợp pháp của người dân
       Cũng tại buổi họp báo, trả lời về những giải pháp quyết liệt để giải quyết dứt điểm những tồn đọng trong việc triển khai xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho hay: Ngày 11/10/2020, Thành ủy TPHCM tổ chức Hội nghị lần thứ 51 Ban Chấp hành Đảng bộ TP khóa X, nhiệm kỳ 2015 - 2020 và đã thông qua việc ban hành Nghị quyết về tập trung đầu tư xây dựng hoàn thành Khu đô thị mới Thủ Thiêm trước năm 2030. Đây là lần đầu tiên, sau 24 năm triển khai đầu tư, phát triển Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Thành ủy TP ban hành nghị quyết chuyên đề nhằm giúp Ban Chấp hành Đảng bộ TP nhiệm kỳ 2020 - 2025 có giải pháp rõ ràng để triển khai thực hiện quy hoạch, hoàn thành công trình Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
       Theo đồng chí Nguyễn Thành Phong, Thành ủy đưa ra mục tiêu nhằm khắc phục dứt diểm những thiếu sót, khuyết điểm theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Thanh tra Chính phủ. Đồng thời, tiếp tục khắc phục khó khăn, huy động nguồn lực để đầu tư xây dựng hoàn chỉnh Khu đô thị mới Thủ Thiêm theo đúng mục tiêu đặt ra, là khu đô thị hiện đại, là trung tâm tài chính của khu vực và quốc tế, là hạt nhân của Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông TP đến năm 2030.
       Đồng chí Nguyễn Thành Phong cho biết, đối với những vấn đề mà người dân quan tâm, Nghị quyết của Thành ủy cũng đặt mục tiêu phấn đấu hoàn thành trước tháng 6/2021. Trong đó, tập trung vào việc lãnh đạo thực hiện hoàn tất công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư (TĐC) cho người dân để thu hồi đất đối với các trường hợp còn lại. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện các kết luận chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan đến kết quả kiểm tra 160 ha TĐC phục vụ cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
       Đồng thời, thực hiện ngay việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật 3 lô đất TĐC để bố trí cho các hộ dân trong khu đất khoảng 4,39 ha và tổ chức thực hiện “Chính sách bồi thường, hỗ trợ, TĐC bổ sung đối với các hộ dân trong khu đất khoảng 4,39 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An, Quận 2” đã được phê duyệt. Tiến hành rà soát các trường hợp cần phải áp dụng chính sách bồi thường, hỗ trợ và TĐC bổ sung trong khu quy hoạch xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm và các khu phục vụ TĐC; rà soát để giải quyết dứt điểm các trường hợp chưa được bố trí TĐC, tạm cư và các trường hợp có khiếu nại, khiếu kiện, đảm bảo lợi ích chính đáng, hợp pháp của người dân.
       Tập trung tuyên truyền kết quả Đại hội Đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI
       Tại buổi họp báo, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Phan Nguyễn Như Khuê đề nghị các cơ quan báo chí cần tập trung tuyên truyền kết quả Đại hội Đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025; tuyên truyền về sự thành công gắn với các tài liệu và thông báo nhanh về kết quả Đại hội, trong đó với các nội dung, nghị quyết đã được biểu quyết với một số nội dung hết sức cơ bản và quan trọng. Đồng thời, báo chí cần có tin, bài làm đậm nét về chủ trương, chỉ tiêu và giải pháp được thể hiện trong Báo cáo chính trị trình bày tại Đại hội. Thực hiện đậm nét việc tiếp nhận ý kiến của Nhân dân góp ý vào Văn kiện XIII của Đảng.
       Bên cạnh đó, tiếp tục truyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; phê phán về những tư tưởng cục bộ, thái độ thiếu trách nhiệm, thiếu ý thức xây dựng Đảng, thiếu tinh thần trách nhiệm đóng góp xây dựng TP phát triển. Ngoài ra, cần có thái độ đúng về những ý kiến đi ngược với quan điểm mà Đại hội đã xác lập.
Nhóm PV

https://www.hcmcpv.org.vn/tin-tuc/-chung-ta-co-niem-tin-de-chuan-bi-thuc-hien-uoc-mo-hoai-bao-mong-muon-bang-chuong-trinh-hanh-dong-1491870715

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn